Tin địa ốc
Chia sẻ nội dung này trên: 
Khuyến mãi để kích cầu
2011-09-22 11:32:58
Sẽ có đợt khuyến mãi lớn từ chủ đầu tư trong thời gian tới để thu hút khách hàng, thay vì “ôm hàng ngồi ngó” thị trường trầm lắng.

Giá vật liệu xây dựng tăng, giá nhân công tăng, lãi suất ngân hàng tăng... nhưng sản phẩm bán ra không thể tăng hơn nữa nếu không muốn “ôm hàng” ngồi ngó, đó là một thực tế đang diễn ra trên thị trường nhà đất TPHCM.

Để ứng phó với tình hình này, các chuyên gia địa ốc cho rằng các chủ đầu tư phải chia sẻ thêm phần lợi nhuận có được từ dự án mới mong tồn tại trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

Lãi suất cao, vay khó

Hiện nay, nhiều ngân hàng giới thiệu chương trình cho vay mua nhà, xe với nhiều điều kiện ưu đãi hơn trước, song áp lực mới về lãi suất khiến người đi vay e ngại.

Với mặt bằng lãi suất huy động 10,5%, cộng với chi phí khuyến mãi trên dưới 1%, các ngân hàng thường áp lãi suất vay tiêu dùng với mức cao nhất 17%-18% sau khi tính đủ chi phí và dư địa lợi nhuận cho mình.

Anh Nguyễn Thanh Hoàng (TPHCM) cho biết anh có nhu cầu vay 500 triệu đồng để mua nhà trong khi sổ tiết kiệm chưa đến kỳ rút. Cách nhanh nhất được các ngân hàng tư vấn là thế chấp sổ tiết kiệm để được vay khoản tiền đó theo cách vay tiêu dùng thông qua tài khoản thẻ.
 

Khách hàng tham gia rút thăm trúng thưởng khi mua căn hộ tại một dự án chung cư trên địa bàn quận Thủ Đức - TPHCM.Ảnh: C.T.V

Nhưng khi nhìn vào lãi suất đề xuất lên đến 22%/năm, anh không khỏi giật mình. Từ chối vay, anh được nhân viên ngân hàng cho biết đây là mức phổ biến ở tất cả ngân hàng hiện nay.

Tuy nhiên, mức lãi suất này chưa phải là “khủng nhất”, bởi vì khi đặt vấn đề vay tiêu dùng qua thẻ thì hầu hết các ngân hàng cổ phần cho biết mức 22% là mức phổ biến của cho vay tiêu dùng cá nhân. Có một thực tế là dù được gọi thỏa thuận nhưng ngân hàng đưa ra mức lãi nào, khách hàng buộc phải đồng ý bởi họ không có nhiều lựa chọn.

Nguy cơ tăng giá hiện hữu

Việc tăng giá điện, xăng... thời gian qua đã khiến cho giá cả các mặt hàng vật liệu xây dựng rục rịch tăng theo, khiến nhà thầu, chủ đầu tư tất bật tìm cách đối phó. Nhiều chuyên gia nhận định giá thép sẽ còn tăng nhưng theo lộ trình tăng dần dần, bởi từ sau Tết Canh Dần đến nay sức tiêu thụ thép đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại.

Cùng trong chiều hướng tăng giá nhưng nhiều mặt hàng như xi măng, gạch, ngói xây dựng... vẫn đang chờ thị trường để quyết định giá cả. Trong đó, xi măng là mặt hàng đang chịu áp lực về tăng giá nhiều nhất nhưng do việc cạnh tranh của thị trường này đang diễn ra khá mạnh nên nhiều nhà sản xuất xi măng vẫn đang xem xét thời điểm thích hợp cho việc tăng giá.

Ông Lê Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, cho rằng trong tình hình thị trường bất động sản vẫn trầm lắng như hiện nay, việc tăng giá bán sản phẩm các căn hộ chung cư sẽ khó được chấp nhận, buộc doanh nghiệp phải tìm biện pháp khác để bù đắp cho việc nguyên liệu thép và vật liệu xây dựng tăng giá.

Tuy nhiên, dù có tính đến bài toán tiết giảm chi phí đến đâu thì nguy cơ tăng giá của các sản phẩm bất động sản vẫn đang hiện hữu. Tại Hà Nội, mới đây, khu chung cư CT2 tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) đã bất ngờ thông báo tăng giá bán lên tới 12% giá trị căn hộ, dù khách hàng đã nộp tiền mua tới 95% giá trị hợp đồng.

Nhiều chiêu hút khách

Thu mua lại sản phẩm của khách hàng

Giám đốc một công ty bất động sản ở TPHCM cho biết công ty của ông đã phải cố gắng thiết lập quan hệ tốt với ngân hàng nhằm tạo điều kiện cho khách hàng được dễ dàng hơn trong việc vay tiền mua sản phẩm của công ty. Đồng thời, công ty cũng đang nghiên cứu một chương trình “khuyến mãi”, theo đó, sẽ đứng ra cam kết với phía khách hàng về việc sẽ thu mua lại sản phẩm trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn về tài chính.

Theo giới quan sát thị trường, những nguy cơ hiện hữu trên khiến các nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu mua dè dặt hơn khi tham gia thị trường.

Hơn nữa, giao dịch trên thị trường bất động sản cũng không nhộn nhịp như dự đoán trước thông tin cầu đường, hạ tầng kết nối, vốn trước đây đã từng là cái cớ để giá đất tăng theo. Đứng trước tình hình đó, khác với vài năm trước, các chủ đầu tư đã thay đổi thái độ khi cung ứng căn hộ cho thị trường và khách hàng đang đặc biệt được ưu ái.

Chẳng hạn, với dự án Thuduchouse Apartment với quy mô 262 căn hộ, ngoài việc có một cơ chế thanh toán thích hợp, chủ đầu tư bắt đầu áp dụng chương trình khuyến mãi, như khách hàng thanh toán ngay 50% giá trị căn hộ sẽ được nhận ngay căn hộ để ở và còn được giảm thêm 2% trên tổng giá trị căn hộ, thanh toán 100% sẽ được giảm 3% giá trị căn hộ...

Còn Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh cũng tung ra một khoản tiền lên đến 15 tỉ đồng để hỗ trợ ngay cho các khách hàng mua sản phẩm với mức 50 triệu đồng khi mua căn hộ và 80 triệu đồng đối với đất nền.

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, khách hàng sẽ nhận được những đợt khuyến mãi lớn từ chủ đầu tư trong thời gian tới, do việc điều chỉnh chính sách bán hàng nhằm san sẻ khoản lợi nhuận khổng lồ có được từ dự án.

DiaOcOnline.vn - Theo Người Lao Động

Quay lại